1. [Xem] Quy định diễn đàn mRaovat

  Diễn đàn rao vặt Miễn Phí 2018, 2019, 2020, Link Dofolow
  Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
  Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
  Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

Chế độ ăn kiêng Macrobiotic để điều trị ung thư

Thảo luận trong 'Xe Máy' bắt đầu bởi camnangungthu, 9/7/21.

 1. camnangungthu

  camnangungthu Member

  Tham gia ngày:
  18/3/21
  Thảo luận:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Macrobiotics là gì?

  Theo Michio Kushi, người có lẽ là người đề xuất thực dưỡng nổi tiếng nhất thế giới, thực dưỡng là “cách sống phổ biến mà nhân loại đã phát triển về mặt sinh học, tâm lý và tinh thần và nhờ đó chúng ta sẽ duy trì sức khỏe, hạnh phúc và hòa bình.

  Định nghĩa này cho thấy từ “thực dưỡng” không chỉ có nghĩa là một cách ăn uống: Thực dưỡng còn là một triết lý và một phong trào văn hóa.

  Gần đây hơn, thực dưỡng đã được hiểu là một chế độ ăn kiêng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh; theo nghĩa này, các khía cạnh triết học hơn của nó có phần không được nhấn mạnh. Tuy nhiên, ngoài các quy định về chế độ ăn uống của thực dưỡng, các ứng dụng khác của các nguyên tắc thực dưỡng — ví dụ, tăng cường tập trung vào hoạt động thể chất; giảm thiểu tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất khác và bức xạ điện từ; và giảm căng thẳng - cũng có thể có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư.

  Bởi vì triết lý thực dưỡng đề cao khái niệm rằng các hiện tượng là phổ biến và có mối liên hệ với nhau, việc thực hành thực dưỡng tạo ra sự tôn trọng bản chất tinh thần của cuộc sống — một quan điểm giúp nâng cao tinh thần của bệnh nhân ung thư.

  Bệnh nhân tuân thủ lối sống này nhất thiết phải có vai trò tích cực trong việc điều trị của chính họ, tức là, bằng cách thực hiện các điều chỉnh lối sống cần thiết. Tích cực tham gia vào quá trình điều trị của chính họ giúp khôi phục lại cảm giác sức mạnh mà đôi khi bị bóp nghẹt bởi phương pháp điều trị thông thường, phần lớn trong số đó vốn dĩ không có tác dụng vì nó có thể gây ra đau đớn và suy nhược. Nhấn mạnh vào tinh thần và sức mạnh của bệnh nhân có thể quan trọng đối với việc ngăn ngừa ung thư và sự sống còn của bệnh nhân cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư.

  Hướng dẫn chế độ ăn kiêng thực dưỡng

  Chế độ ăn thực dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến Hoa Kỳ bởi George Ohsawa bao gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần; trong giai đoạn cuối, chỉ cho phép gạo lứt và nước. 5 Không có gì đáng ngạc nhiên khi phiên bản này của chế độ ăn kiêng có liên quan đến các trường hợp được báo cáo là mắc bệnh còi, thiếu máu, protein trong máu thấp, nồng độ canxi trong máu thấp, hốc hác, suy thận và tử vong. Kushi đã cải tổ và phổ biến thực dưỡng ở Hoa Kỳ bằng cách nhấn mạnh vào chế độ ăn ít chất béo, carbohydrate phức hợp cao được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cá nhân, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động, nhu cầu cá nhân và môi trường.

  Chế độ ăn uống bao gồm năm loại thực phẩm (với tỷ lệ trọng lượng được khuyến nghị trong tổng số thực phẩm tiêu thụ):  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt (40% –60%), bao gồm gạo lứt, lúa mạch, kê, yến mạch, lúa mì, ngô, lúa mạch đen và kiều mạch; và các loại ngũ cốc và sản phẩm ít phổ biến khác được làm từ chúng, chẳng hạn như mì, bánh mì và mì ống.

  • Rau (20% –30%), bao gồm một lượng nhỏ rau sống hoặc rau muối - tốt nhất là được trồng tại địa phương và chế biến theo nhiều cách khác nhau.

  • Đậu (5% –10%), chẳng hạn như azuki, đậu gà, hoặc đậu lăng; các sản phẩm đậu khác, chẳng hạn như đậu phụ, tempeh, hoặc natto.

  • Thường xuyên ăn các loại rau biển, chẳng hạn như nori, wakame, kombu, và hiziki - nấu với đậu hoặc làm các món ăn riêng biệt.

  • Thực phẩm như trái cây, cá trắng, hạt và quả hạch — được tiêu thụ vài lần mỗi tuần hoặc ít thường xuyên hơn. 1 , 2

  Chế độ ăn thực dưỡng tiêu chuẩn tránh các loại thực phẩm bao gồm thịt và gia cầm, mỡ động vật (ví dụ: mỡ lợn và bơ), trứng, các sản phẩm từ sữa, đường tinh luyện và thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo hoặc các chất phụ gia hóa học khác. Tất cả các loại thực phẩm được khuyến nghị tốt nhất nên được trồng hữu cơ và chế biến tối thiểu. Việc tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen cũng không được khuyến khích. 1 Đối với những người mắc bệnh ung thư, những hạn chế này có thể là tuyệt đối trong một khoảng thời gian cho đến khi hồi phục. Một số tài khoản cá nhân 7 , 8 mô tả các ứng dụng riêng lẻ của chế độ ăn uống nêu chi tiết giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng — trong đó tất cả các loại thực phẩm động vật và trái cây đều bị tránh — sau đó là các giai đoạn mà những thực phẩm này được đưa trở lại vào chế độ ăn kiêng.
  Đi đến:
  Những rủi ro tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng Macrobiotic

  Các trường hợp trẻ sơ sinh có các triệu chứng suy dinh dưỡng (bao gồm thiếu vitamin B 12 và D) đã được báo cáo trong các tài liệu y tế. 9 - 11 Khả năng xảy ra các dạng thiếu dinh dưỡng như vậy đã được ghi nhận trong các cuộc khảo sát có hệ thống về các nhóm trẻ sơ sinh và gia đình theo lối sống thực dưỡng. 12 - 18 Những nghiên cứu này về tình trạng dinh dưỡng - chủ yếu ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ đang lớn - đã tạo cơ sở cho hầu hết các cảnh báo chống lại việc sử dụng chế độ ăn thực dưỡng để điều trị ung thư. 19Giả sử rằng bất kỳ phương pháp điều trị thích hợp nào cũng giảm thiểu sự thiếu hụt dinh dưỡng, nhiều bác sĩ tin rằng việc áp đặt các hạn chế về chế độ ăn uống có thể gây nguy hiểm cho những bệnh nhân đã giảm cân một cách đáng báo động. Ngược lại, những hạn chế dinh dưỡng này đã được đề xuất để giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư bằng cách bỏ đói các tế bào sinh sản nhanh chóng gây ra bệnh. 20

  Tiến sĩ Sattilaro là một bác sĩ 49 tuổi khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đã di căn đến một số xương. Tiên lượng của anh ấy rất xấu - anh ấy đã có nhiều lần di căn - vì vậy anh ấy quyết định tự điều trị bằng chế độ ăn thực dưỡng. Sau một năm tuân thủ chế độ ăn kiêng, kết quả tái khám của bác sĩ Sattilaro cho thấy các di căn xương đã được giải quyết triệt để. Ông tiếp tục chế độ ăn kiêng và không bị ung thư khi theo dõi ba năm sau đó. 7

  Ngay cả trước khi bệnh nhân chuyển cho tôi câu chuyện của bác sĩ Sattilaro, tôi đã quen thuộc với nó, đã biết về nó khi nghiên cứu chế độ ăn thực dưỡng trong năm thứ hai trường y của tôi. Vào thời điểm đó, tôi đang tham gia một lớp học tự chọn về thuốc bổ sung / thay thế (CAM). Lớp học đã cho tôi nghe những câu chuyện tương tự về những bệnh nhân đã khỏi bệnh ung thư sau khi sử dụng liệu pháp ăn kiêng thực dưỡng. Những câu chuyện này đã xuất hiện trong các cuốn sách như Phép màu chữa bệnh của Tiến sĩ J Kohler (1979) từ Macrobiotics; 8 M Kushi's (1983) Chế độ ăn kiêng ngăn ngừa ung thư; 2 V Brown and S Stayman's (1984) Macrobiotic Miracle: Cách một gia đình Vermont vượt qua bệnh ung thư; 34 H Faulkner (1993) Bác sĩ, Chữa lành bản thân; 35 E Nussbaum's (1992) Phục hồi sau ung thư; 36 và Không bị ung thư: 30 Người đã chiến thắng căn bệnh ung thư một cách tự nhiên (1991) của The East West Foundation với A Fawcett và C Smith. 37
  Đi đến:
  Chế độ ăn kiêng Macrobiotic có đặc tính chống ung thư không?

  Theo báo cáo năm 1997 do Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thực hiện, việc tăng tiêu thụ rau và trái cây hàng ngày từ 250g lên 400g có thể dẫn đến giảm 20% số ca mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới. 21 Ngày càng thu thập nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở các vị trí giải phẫu khác nhau. 22 , 23 Các nghiên cứu về chuột đã gợi ý rằng ăn rau biển (rong biển ăn kiêng) có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. 24 , 25Cho rằng thực dưỡng ủng hộ một chế độ ăn uống nhiều rau và ngũ cốc nguyên hạt, một giả định hợp lý là việc thực hành thực dưỡng cũng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu đặc biệt đề xuất thực dưỡng như một phương pháp phòng chống ung thư hiệu quả. Một vài nghiên cứu từ 26 - 32 so sánh hai nhóm phụ nữ — những người ăn chay hoặc ăn thực dưỡng và những người ăn theo chế độ ăn uống điển hình của Hoa Kỳ — cho thấy sự khác biệt về chuyển hóa estrogen giữa hai nhóm dân số này và rằng chế độ ăn chay hoặc thực dưỡng có thể ảnh hưởng đến estrogen chuyển hóa theo cách làm giảm nguy cơ mắc các dạng ung thư phụ thuộc vào hormone, bao gồm cả ung thư vú và tuyến tiền liệt.

  Dữ liệu thậm chí còn hạn chế hơn liên quan đến macrobiotics là phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân đã mắc bệnh ung thư (tức là trọng tâm của tổng quan tài liệu hiện nay). Phần lớn bằng chứng hoàn toàn là giai thoại, bao gồm các trường hợp riêng lẻ được báo cáo bởi những người bị ảnh hưởng. Chỉ có một nghiên cứu được công bố cố gắng thu thập thông tin có hệ thống hơn về hiệu quả của phương pháp thực dưỡng đối với bệnh ung thư, và nghiên cứu đó đã bị cản trở nghiêm trọng bởi thiết kế hồi cứu của nó. 33 Không có thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên hoặc tiền cứu về đối tượng này đã được công bố.

  Nghiên cứu duy nhất được công bố trong các tài liệu y khoa được bình duyệt được thực hiện bởi Gordon Saxe khi đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Tulane dưới sự chỉ đạo của James Carter. 33Nghiên cứu có hai thành phần: một tập trung vào ung thư tuyến tụy nguyên phát và một thành phần khác tập trung vào ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Tất cả các đối tượng nghiên cứu đã tìm kiếm lời khuyên về thực dưỡng từ một cố vấn được chứng nhận. Hồ sơ do các nhà tư vấn thực dưỡng duy trì đã được sử dụng để xác định 101 người đã gặp chuyên gia tư vấn về ung thư tuyến tụy trong khoảng thời gian kéo dài từ năm 1980 đến năm 1984. Các nỗ lực đã được thực hiện để liên hệ lại với những người này, và 28 người trong số họ (hoặc người thân của họ) đã đạt được. Trong số 28 người được hỏi, 23 người báo cáo rằng chế độ ăn thực dưỡng đã được tuân theo ít nhất ba tháng. Thời gian sống trung bình của 23 người đã tuân theo chế độ thực dưỡng là 13 tháng sau khi được chẩn đoán; ngược lại, thời gian sống sót trung bình là ba tháng đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy được đăng ký vào Viện Giám sát, Dịch tễ học của Viện Ung thư Quốc gia,33

  Mẹo thực hành

  Macrobiotics không chỉ có nghĩa là một cách ăn uống và bao gồm việc tăng cường hoạt động thể chất; giảm thiểu tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất khác và bức xạ điện từ; và giảm căng thẳng.

  Chế độ ăn bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, rau biển, trái cây, cá trắng, hạt và quả hạch.

  Theo báo cáo năm 1997 do Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thực hiện, việc tăng tiêu thụ rau và trái cây hàng ngày từ 250g lên 400g có thể dẫn đến giảm 20% số ca mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới.

  Thật không may, báo cáo của Tulane đã thiếu sót: Việc so sánh thời gian sống sót có phần thiên về thực dưỡng. Quan trọng nhất, 23 người trong chuỗi thực dưỡng phải sống sót ít nhất ba tháng để được đưa vào. Như đã lưu ý trong dữ liệu SEER, 50% tất cả những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy đã chết sau ba tháng kể từ khi chẩn đoán. Thiếu thông tin về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự sống sót ở cả nhóm thực dưỡng và nhóm chứng cũng hạn chế khả năng diễn giải của nghiên cứu Tulane.

  Thành phần ung thư tuyến tiền liệt của nghiên cứu Tulane cũng có sai sót tương tự: 9 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tuân theo chế độ ăn thực dưỡng có thời gian sống trung bình là 228 tháng so với thời gian sống thêm trung bình là 72 tháng ở các đối tượng đối chứng phù hợp. Nghiên cứu không xác định rõ ràng các tiêu chí mà đối tượng kiểm soát được phù hợp hoặc cách họ được lựa chọn. 33

  Tôi nói với bệnh nhân về các dữ liệu hiện có và giới thiệu anh ta đến các tài liệu hiện có. Một tháng sau, cùng một bệnh nhân đã chọn nhận phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Vào thời điểm đó, ung thư vẫn chưa di căn đến các hạch bạch huyết tại chỗ. Mặc dù không ăn theo chế độ thực dưỡng nghiêm ngặt khi tôi gặp anh ấy lần cuối (4 tháng sau khi phẫu thuật), anh ấy vẫn tiếp tục ăn chế độ nhiều rau và ít mỡ động vật vì anh ấy tin rằng chế độ này mang lại cho anh ấy nhiều năng lượng hơn. Tình trạng tiểu không kiểm soát sau phẫu thuật của anh ấy đã được cải thiện khi sử dụng các bài tập Kegel và bác sĩ ung thư của anh ấy đang hy vọng bệnh ung thư sẽ giải quyết hoàn toàn.

  Tóm lược

  Do tính chất giai thoại và thiếu sót của một số ít dữ liệu hiện có, hiệu quả của chế độ ăn thực dưỡng như một phương pháp điều trị ung thư là không thể xác định tại thời điểm này. Chúng ta cũng nên nhớ (ví dụ như trong trường hợp của người đàn ông 63 tuổi được mô tả ở trên) rằng các công cụ sàng lọc thông thường để xác định ung thư tuyến tiền liệt không được chứng minh là có thể cải thiện hoặc kéo dài tuổi thọ. Hơn nữa, tầm soát ung thư tuyến tiền liệt (tức là tầm soát khi nào và bao lâu, sử dụng công cụ nào) là một chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia y tế: Trên cơ sở sở thích và kinh nghiệm cá nhân của họ, mỗi bác sĩ mà tôi có cơ hội làm việc đã đưa ra những lời khuyên khác nhau về chủ đề này. Tuy nhiên, mặc dù các tài liệu y học hiện có không cho thấy rằng thực dưỡng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư,
   

  Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này