1. [Xem] Quy định diễn đàn mRaovat

    Diễn đàn rao vặt Miễn Phí 2018, 2019, 2020, Link Dofolow
    Diễn đàn cho ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ, CHẤT LƯỢNG.
    Mọi hành vi SPAM sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và ban vĩnh viễn IP chỉ trong 1 click của admin ^^
    Nếu không nhận được EMAIL xác nhận thành viên khi đăng ký, vui lòng kiểm tra EMAIL từ hệ thống trong hộp thư SPAM!
Dismiss Notice

[Xem] Hưỡng dẫn đăng tin rao vặt hiệu quả

Thành viên cố tình comment cho đủ bài viêt sẽ bị Baned vĩnh viễn và cấm IP.
Hãy chung tay bấm nút báo cáo SPAM vì một cộng đồng phát triển.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC ĐÓNG CÁU CẶN LÒ HƠI VÀ GIẢI PHÁP

Thảo luận trong 'Rao vặt Tổng hợp' bắt đầu bởi baotamnguyen, 11/5/18.

  1. baotamnguyen

    baotamnguyen Member

    Tham gia ngày:
    23/11/17
    Thảo luận:
    53
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC ĐÓNG CÁU CẶN LÒ HƠI VÀ GIẢI PHÁP
    Nồi hơi sau một thời giạn sử dụng, khi ngưng nồi hơi và kiểm tra bên trong ta thấy trên các bề mặt trao đổi nhiệt bị phủ một lớp cáu mịn, đặc điểm của lớp này rất cứng và bám chắc vào bề mặt đốt (bề mặt càng nhám lớp bám càng dày).

    [​IMG]


    • Bụng (đáy) nồi hơi, bao hơi, ống góp có một lớp bùn nhão động lại. Bề dày của lớp này phụ thuộc vào viêc xả lò, hiệu quả của việc xả đáy lò và sự tuần hoàn của nước trong nồi.
    • Ở khu vực rănh giới phần chứa hơi và nước có một dãy trắng mờ mờ nhưng bột xốp dính lại làm nên sự ăn mòn kim loại ở khu vực rănh giới này. (ở một số nồi hơi người ta thiết kế ống xả ván ở khu vực rănh giới mực nước -> giảm sự ăn mòn kim loại).


    Lưu ý: Nếu chất lượng nước cấp vào nồi tốt thì nồi sẽ ít bị bám cáu cặn

    Điều kiện sinh thành cáu:

    • Độ hòa tăn của muối trong nước được đánh giá bằng tích số hòa tan của muối, ký hiệu : TH
    • TH = [ Cation+].[Ănion-] (gọi là tích sốnồng độ)
    • Khi nồng độ các ion trong nước tăng lên, tích số này tăng lên đến một mức nào đó đạt trạng thái bảo hòa gọi là độ hòa tan của muối
    • Khi TH < độ hòa tan của muối trong dung dịch thì không sinh cáu.
    • Khi TH > độ hòa tan của muối trong dung dịch pha thì cứng tách, rồi ra sinh thành cáu.
    Quá trình sinh cáu cặn

    Những pha cứng đầu tiên tách ra bám trên các bề mặt đốt của nồi hơi ở dạng mầm tinh thể, những mầm này phát triển trở thành lớp cáu .Bề mặt càng nhám thì càng dễ bám cáu. Ở những nơi nào trong nồi có sự tuần hoàn của nước càng lớn thì cáng ít bám cáu. Độ đục của nước càng lớn thì càng tạo điêu kiện phát sinh cáu.

    Nguyên nhân sinh cáu cặn trong nồi hơi.

    • Trong nồi hơi nước bổc hơi liên tuc (hơi sạch) làm cho nồng độ của muối trong phần nước còn lại tăng dần lên và đạt đến giới hạn hòa tan của muối dẫn đển pha cứng tách ra rồi sinh thành cáu.
    Những biện pháp nhằm ngăn ngừa hoặc giảm sự đóng cáu trong nồi hơi:

    • Xử lý nước cấp vào nồi đúng theo chỉ tiêu nước cấp quy định.
    • Tuyết đối không được bổ sung nước chưa quả xử lý vào nồi hơi.
    • Thường xuyên xả đáy nồi hơi vào thời điểm thích hợp để đạt hiệu quả xả đáy cao.
    • Định kỳ thay nước nồi hơi để giảm nồng độ muối của nước trong nồi.
    • Thường xuyên xả van (đối với nồi có lắp van xả hay còn gọi là văn xả bề mặt nước) vào thời điểm thích hợp để đạt hiệu quả xả van nước cao.
    • Định kỳ lấy mẫu nước kiểm tra các chỉ tiêu nước cấp theo quy định để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.
    Sự hư hỏng kim loại nồi hơi và những biện pháp ngăn ngừa:

    Những nguyên nhân gây hư hỏng kim loại nồi hơi:

    Kim loại nồi hơi bị ăn mòn do ôxy hóa:

    • Ở điều kiện nhiệt độ bình thường kim loại bị ôxy hóa tạo thành Fe2O3.
    Phản ứng oxy hóa: 4Fe + 3O2 = Fe2O3.

    • Ở điều kiện nhiệt độ cao và thiếu oxy, Fe2O3 lại tiếp tục ôxy hóa kim loại để tạo thành Fe3O4. Phản ứng ôxy hóa như sau: 4Fe2O3 + Fe = 3 Fe3O4
    • Như vậy khi nồi hơi không hoạt động, nếu không được bảo quản mòn tốt thì oxy trong không khí sẽ xâm nhập vào nồi hơi và gây ăn mòn kim loại (tạo thành Fe2O3.). Sản phẩm của sự ăn mòn này là là chất oxy hóa khi nồi hơi làm việc trở lại. Như vậy nồi hơi bị ăn mòn thành 2 lần.
    Kim loại nồi hơi bị ăn mòn do điện hóa (tạo thành pin điện cực):

    • Trong nồi hơi, khi nồng độ nhưng chất muối hòa tan trong nước nồi hơi cao thì khi nồi hơi hoạt động sẽ tạo thành một lớp bột muối nổi trên bề mặt nước, lớp bột muối này bám lên bề mặt kim loại ớ vung rănh giới mực nước và nồi gây nến sự ăn mòn do sự trao đối i-on giữa i-on kim loại và i-on của muối (gọi là ăn mòn do điện hóa).
    • Để ngăn ngừa sự ăn mòn nay ta phải định kỳ thay nước nồi hơi để giảm nồng độ muối hòa tan trong nước nồi.
    • Trong nồi hơi, khi bề mặt kim loại bị bám cáu cặn thì cũng xảy rà sự ăn mòn do trao đổi i-on giữa kim loại và muối (thành phần của lớp cáu là muối) -gọi là ăn mòn do điện hóa.
    Để ngăn ngừa sự ăn mòn nay ta phải ngăn ngừa sự bám cáu cặn trong nồi hơi.

    Kim loại nồi hơi bị hỏng do mỏi:

    Trong quả trình sử dung nồi hơi, sự co giãn kim loại nồi hơi xảy ra khi nhiệt độ và áp suất trong nồi hơi thay đổi. Sự co giãn này lặp đi lặp lại nhiều lần có thể làm kim loại bị mỏi, tạo thành nhưng vết rạn nứt.



    Để ngăn ngừa sự hư hỏng này, trong quả trình sử dụng nồi hơi ta phải hạn chế sử thay đổi nhiệt độ kim loại nồi hơi đột ngột. Khi khởi động những nồi hơi đốt dầu ớ trạng thái nồi nguội (nước trong nồi đăn nguội) ta nên sử dụng chế độ đốt nhỏ hoặc đốt gián đoạn.


    Chúng tôi Công ty TNHH Green là đơn vị chuyên cung cấp hóa chất chống cáu cặn lò hơi có chức năng tuyệt vời trong việc chống cáu cặn và ăn mòn trong nồi hơi.

    Để sử dụng hóa chất Green hay được tư vấn chính xác nhất về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo thông tin:



    CÔNG TY TNHH GREEN





    P1408, tầng 14, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

    Điện thoại: 04. 3514 8260 - Fax: 04.3514 8177
    Mr. Hào: 0913 379 880
    Mr. Hào: hao@greenwater.com.vn

    Email: hn@greenwater.com.vn



    Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh
    Tel: 08.3811 2726 - 08.3811 2706 - Fax: 04.3514 8177
    Mr Ngọc: 097 467 5745
    Mr: Ngọc: ngoc@greenwater.com.vn
    Email: hcm@greenwater.com.vn
     

    Chia sẻ trang này

Đang tải...

Chia sẻ trang này